Với nhiều quốc gia, Tết là ngày dành cho việc ăn uống, do đó họ rất chú trọng đến các món ăn trong dịp này.

1. Hoppin 'John, Mỹ

Món ăn không thể thiếu vào dịp năm mới ở Mỹ chính là Hoppin 'John. Món ăn này được làm từ đậu Hà Lan hầm với thịt heo, thường ăn cùng với bánh kẹp hoặc rau xanh. Hoppin 'John được cho là mang lại may mắn trong năm mới.

2. 12 quả nho, Tây Ban Nha

Trong ngày đầu năm mới của người Tây Ban Nha, họ thường ăn 12 quả nho. Vào đúng Giao thừa, họ sẽ ăn một quả nho sau mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên. Phong tục này bắt đầu từ thế kỷ 20, những người trồng nho phía Nam nghĩ ra và hy vọng năm mới họ sẽ có được nhiều vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống này lan rộng ra nhiều các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

3. Tamales, Mexico

Tamales được làm từ bột ngô nhồi với thịt, phô mai, sau đó bọc trong lá chuối hoặc lá ngô, xuất hiện trong hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico. Trong nhiều gia đình, phụ nữ sẽ ngồi lại với nhau và cùng gói ra hàng trăm chiếc bánh nhỏ. Mỗi người sẽ phụ trách một khâu, sau đó họ sẽ tặng cho bạn bè hoặc hàng xóm. Vào dịp năm mới, Tamales sẽ được ăn kèm với món súp cay có tên là Tripe and Hominy.

4. Oliebollen, Hà Lan

Oliebollen giống như bánh rán, được tiêu thụ khá nhiều vào dịp năm mới. Những quả bóng tròn được bán trên các xe đẩy đường phố và người dân đi chơi Giao thừa sẽ mua ăn để chúc mừng năm mới. Oliebollen được làm bằng bột nếp, bên trong có nho khô và phủ đường bên ngoài.

5. Marzipanschwein hoặc Glücksschwein, Áo và Đức

Những chiếc bánh hạnh nhân được làm thành hình con heo nhỏ được người Áo và Đức ăn cùng với rượu vang đỏ vào đêm Giao thừa. Loại bánh này được tìm mua dễ dàng ở nhiều cửa hàng, nhưng người dân thường thích tự tay làm tại nhà.

6. Mì soba, Nhật Bản

Người Nhật thường chọn ăn mỳ soba để đón chào năm mới, thường thì các gia đình truyền thống sẽ ăn mì soba kiều mạch vào lúc nửa đêm. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 17, sợi mỳ dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

8. Cotechino con lenticchie, Ý

Món ăn này bao gồm xúc xích và đậu lăng, chúng được cho là mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn). Bữa ăn kết thúc với Chiacchiere, những chiếc bánh được nướng giòn rụm sau đó phủ bột, đường lên trên.

7. Bánh vua, Pháp, Hy Lạp, Mexico

Loại bánh này tùy theo từng quốc gia mà có những tên gọi khác nhau, người Hy Lạp gọi là bánh Vasilopita, người Pháp gọi là Gateau hoặc Galette Des Rois, người Mexico thì gọi là Rosca de Reyes. Có rất nhiều loại bánh được ăn vào lúc đêm Giao thừa và chiếc bánh này có hình đồng xu, tượng trưng cho sự giàu có thịnh vượng.

9. Cá trích, Ba Lan và Scandinavia

Cá trích ngâm giấm ăn kèm với hành tây và dưa chua là món ăn không thể thiếu đối với người Ba Lan trong dịp năm mới. Họ cho rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm sẽ mang lại sự thịnh vượng và bội thu vào năm mới. Trong khi đó người Scandinavia sẽ ăn cá trích với cá hun khói, kèm dưa chua, pate và thịt viên.

10. Kransekage, Đan Mạch và Na Uy

Kransekage có nghĩa đen là bánh vòng hoa, là một tháp bánh gồm nhiều vòng tròn đồng tâm xếp chồng lên nhau, chúng thường được làm cho đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Những vòng tròn này được làm từ bánh hạnh nhân, có trang trí kẹo và bánh quy xung quanh.

Content: Phan Hằng

Media: Minh Châu

Ý kiến của bạn