Đẹpmui ten tab

Đầu năm, chị em mặc đồ phản cảm đến nơi thờ tự: Chọn sao cho đúng?

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020, 16:40

Dù vẫn biết, mặc gì là thuộc quyền cá nhân của mỗi người nhưng thực tế, việc chọn trang phục đi lễ chùa cũng là cách thể hiện ứng xử với di sản.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 1

Thời trang đi lễ, chùa của nhiều bạn trẻ vẫn là câu chuyện khiến nhiều người bức xúc.

Theo văn hóa của người Á Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì đi lễ, chùa vào dịp đầu xuân năm mới là một nét đẹp truyền thống. Không chỉ cầu may mắn, bình an mà còn là dịp họ nhớ về cội nguồn, nhớ về những giá trị mang yếu tố tâm linh.

Bên cạnh đó, câu chuyện “mặc gì khi đi lễ, chùa” luôn là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm. Dù vẫn biết, mặc gì là thuộc quyền cá nhân của mỗi người nhưng thực tế, việc chọn trang phục đi lễ chùa cũng là cách thể hiện ứng xử với di sản. Vậy nên tránh những kiểu trang phục nào khi đi lễ, chùa đầu năm?

Thời trang xuyên thấu

Đây là một loại trang phục đứng đầu danh sách không nên vận khi đi đến những chốn tâm linh hay di tích văn hóa. Bởi sự hở bạo cũng như khá nhạy cảm, khiến cho người mặc trở nên phản cảm và kém duyên.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 2

Đừng tự hạ thấp bản thân chỉ vì bộ trang phục trên người.

Váy ngắn, quần short hay tất lưới

Không cần phải nhấn mạnh thì nhiều người cũng biết, việc mặc những trang phục quá ngắn, quá hở như: váy ngắn, quần tất, áo croptop… là điều cấm kỵ ở những chốn tâm linh. Đừng tự biến mình thành những kẻ lố bịch hay hạ thấp giá trị bản thân bởi những bộ y phục.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 3

Đây là cách ứng xử với di sản, văn hóa.

Nên lựa chọn áo dài hoặc trang phục phật tử

Hiếm có bộ trang phục nào kín đáo, lịch sự và phù hợp hơn áo dài khi đi lễ chùa. Tuy nhiên, không phải cứ mặc áo dài là mặc định đẹp vì áo dài cũng có rất nhiều kiểu khác nhau, cần chú ý chọn những bộ áo dài màu sắc nền nã, kín đáo. Ngoài ra, trang phục phật tử cũng khá phổ biến trong những năm gần đây. Kiểu dáng đơn giản, màu sắc thanh nhã tạo cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát, thể hiện sự bình yên, thanh tịnh.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 4

Áo dài luôn là một lựa chọn hàng đầu để đi lễ, chùa.

Nên lựa chọn màu đỏ

Đầu năm, cũng là một mùa lễ hội, du xuân, du thưởng các địa điểm văn hóa tâm linh. Theo quan niệm của người Á Đông nếu như màu vàng là màu hoàng gia đại diện cho lòng dũng cảm và sự thịnh vượng thì màu đỏ biểu thị cho sự may mắn, cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Sắc đỏ phù hợp với không khí linh thiêng, sum vầy của dịp Tết cổ truyền, vì nó mang lại vượng khí, tài lộc và sức mạnh. Chính thế, trong các dịp lễ tết, gam màu này được xem là màu đem đến sự bình an, niềm vui đến với tất cả mọi người.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 5

 Ngoài quan niệm về văn hóa thì xét về mặt ứng dụng, màu đỏ được xem là màu nóng, mang lại sự nổi bật, bắt mắt và ấn tượng cho người mặc.

 dau nam, chi em mac do phan cam den noi tho tu: chon sao cho dung? hinh anh 6

Màu đỏ gần như là trang phục đi lễ quen thuộc của nhiều tín đồ, Phật tử.

Nguyên Bảo

Đầu năm, chị em mặc đồ phản cảm đến nơi thờ...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS