Thứ Tư, ngày 23/10/2019 17:55 PM (GMT+7)

Techcombank của Hồ Hùng Anh bán ESOP nửa giá thị trường, ai lợi?

authorHuyền Anh Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 08:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Techcombank của ông Hồ Hùng Anh phát hành 3,5 triệu cổ phiếu ESOP trong tháng 9 và 10. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Techcombank thực hiện ESOP. Năm ngoái, ngân hàng này đã phát hành gần 14,7 triệu cổ phiếu ESOP.

   

 techcombank cua ho hung anh ban esop nua gia thi truong, ai loi? hinh anh 1

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – TCB) vừa công bố thông tin về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu cho người lao động (chương trình ESOP) với giá bán là 10.000 đồng/cp, chiếm 0,1% tổng số cổ phiếu TCB đang lưu hành trên thị trường. Tổng giá trị phát hành hơn 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số cổ phiếu bán cho người lao động lần này không bị hạn chế chuyển nhượng. Tỷ lệ cổ phiếu phát hành cho chương trình ESOP/ tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 0,1%.

Trong đó có hơn 3,22 triệu cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên, người lao động Việt Nam và 325.000 cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên, người lao động nước ngoài.

Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 9, tháng 10 tới đây. Ngày kết thúc nộp tiền là 11/10/2019.

Nói về mục đích phát hành lượng cổ phiếu ESOP trên, Techcombank cho biết chương trình này nhằm trao cho người lao động cơ hội mua cổ phần của ngân hàng và qua đó có thêm động lực để góp phần vào sự phát triển chung của nhà băng này.

Mục tiêu chủ đạo của chương trình ESOP là nhằm thu hút, khuyến khích và giữ cán bộ nhân viên giỏi, có năng lực, tiếp tục làm việc, cống hiến lâu dài cho Techcombank.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Techcombank cũng đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho người lao động (ESOP) 10 triệu cổ phiếu với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp (tương đương 0,29% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Tổng giá trị phát hành là 100 tỷ đồng.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Techcombank thực hiện ESOP. Thời điểm trước khi lên sàn vào năm ngoái, Techcombank cũng “mạnh tay” cho hoạt động này.

Cụ thể, ngân hàng đã triển khai bán 14,7 triệu cổ phiếu quỹ với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, chỉ bằng 1/10 mức giá cổ phiếu Techcombank trên sàn OTC. Giá niêm yết của Techcombank sau đó là 128.000 đồng/cp, tương đương với việc ngân hàng đã chi ra trên 1.000 tỷ đồng cho hoạt động tưởng thưởng nội bộ.

Những lãnh đạo cao cấp của Techcombank là những người hưởng lợi nhiều nhất từ ESOP. Chỉ 2 ngày kể từ khi Techcombank cho đăng ký mua vào, những thành viên ban lãnh đạo ngân hàng đã tới hơn 4,3 triệu cổ phần, tương đương 1/3 số cổ phiếu ESOP.

 techcombank cua ho hung anh ban esop nua gia thi truong, ai loi? hinh anh 2

Diễn biến thị giá cổ phiếu TCB trong 3 tháng qua (Nguồn: VnDirect)

Đóng cửa ngày giao dịch ngày 19/9, thị giá cổ phiếu TCB dừng ở mức 22.950 đồng/cp, cao hơn 2,3 lần so với mức giá Techcombank dự kiến chào bán cho người lao động.

Xem bình luận
Giữ lãnh đạo thôi, nhân viên làm sao được lợi bằng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ...
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên...
Các nhà cung cấp cho hệ thống Món Huế hiện như “kiến bò trên chảo...