Nhà nôngMuôn cách làm giàumui ten tab

Năm mới dân ở đây đổi đời nhờ thứ rau bán mùa nào cũng đắt hàng

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020, 19:02

Hiện nay nhiều nông dân ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã tận dụng diện tích xung quanh vườn nhà để trồng rau má gắn với hệ thống tưới tự động mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình trồng rau má của chị Lê Thị Thu Hà.

Chị Lê Thị Thu Hà ở ấp 8 xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết: Trước kia việc tưới chăm sóc rau má rất vất vã, rau chậm phát triển, tốn rất nhiều chi phí. Đầu năm 2019 được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Mỹ hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm tự động cho rau màu, thấy có hiệu quả và ít tốn công vậy là chị quyết định làm hệ thống tưới tự động trong vườn rau má với diện tích 1.500 m2.

 nam moi dan o day doi doi nho thu rau ban mua nao cung dat hang hinh anh 1

Mô hình trồng rau má kết hợp hệ thống tưới của chị Lê Thị Thu Hà, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. So với nhiều loại rau màu khác, rau má tiêu thụ ổn định, giá bán rau má cũng ổn định, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Với việc chuyển đổi hợp lý mà rau má chị trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Bình quân thu nhập 270.000 đồng/ngày, rau má thu hái được bỏ mối cho bạn hàng ở các chợ, với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí chị còn lợi nhuận 230.000 đồng/ngày. 

Chị Hà cho biết thêm, rau má có sức sống mạnh, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp và để hạn chế rau má bị già, lá úa thì người trồng phải thu hoạch đúng lứa. 

Bên cạnh đó, theo chị Hà, trồng rau má kết hợp hệ thống tưới tự động không những nhẹ công tưới và chăm sóc, hạn chế sử dụng phân hóa học, chủ yếu dùng phân hưu cơ để bón cho rau má. Nhờ vậy, rau má của chị trồng không bị sâu hại, phát triển tốt và bán được giá cao.

Từ hiệu quả mô hình trồng rau má kết hợp hệ thống tưới tự động rất thích hợp trong tình hình hiện nay để cho bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo thêm nguồn lực kinh tế trong gia đình, nhằm giúp cho bà con có nguồn thu nhập đáng kể trong cuộc sống hàng ngày.

CÔNG DỤNG CỦA RAU MÁ

Không phải ngẫu nhiên mà rau má lại được các bà mẹ tin dùng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Với những công dụng nổi bật như giúp hạ sốt nhanh cho con nhỏ, tăng cường trí nhớ.

Chất beta carotene trong rau má có khả năng ức chế quá trình gia tăng và phát triển melanin làm giảm độc tố, ngừa thâm và kháng viêm mụn trên da mặt. 

Cây rau má rất lợi nước, sản sinh collagen, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp dưỡng ẩm cho da, phù hợp sử dụng vào mùa đông da bị khô nẻ. 

Thành phần chống oxy hóa có trong rau giúp làm chậm quá trình lão hóa, lượng sterol và sắt dồi dào kích thích sản sinh tế bào hồng cầu, làm da dẻ hồng hào hơn.

Võ Ánh Phượng (TTKN tỉnh Hậu Giang)

Năm mới dân ở đây đổi đời nhờ thứ rau bán mùa...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS