Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 22:31 PM (GMT+7)

Chợ Tết Mường Bi đông nghịt người, vui chơi, vẫn tấp nập mua, bán

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ai từng chơi chợ Tết ở Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) hẳn sẽ nhớ mãi hình ảnh chị em phụ nữ Mường duyên dáng trong trang phục váy áo riêng có của dân tộc. Nhớ giọng nói, tiếng cười ríu rít của lũ trẻ theo chân mẹ, cha về chợ...

   

Khung cảnh các phiên chợ ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng thượng ở vùng đất cổ này sáng bừng lên bởi dòng người náo nức, hàng hóa tràn ngập, không khí đón Tết rộn ràng.

Trong những ngày đầu xuân CanhTý chúng tôi được mục sở thị phiên chợ Lồ, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc hay còn gọi là (chợ Tết Mường Bi). Theo người dân bản xứ thì chợ Lồ bây giờ ở địa điểm mới, xê dịch vào khoảng 500m so với vị trí trước đây. Có không gian điểm chợ tốt hơn, đảm bảo an toàn giao thông hơn, được xây dựng khang trang, thuận lợi giao thương hàng hóa. Hoạt động của chợ quy củ, ổn định hơn hẳn được ví như chợ trung tâm của Mường Bi, chợ Lồ phiên Tết sầm uất nhất, đông vui nhất.

 cho tet muong bi dong nghit nguoi, vui choi, van tap nap mua, ban hinh anh 1

Bà con xuống chợ sắm sửa quần áo mới ngày Tết.

Từ khắp các vùng trong huyện, đồng bào các dân tộc đổ về đây chơi Tết. Bên trong chợ Lồ được chia thành các khu bán hàng riêng: Khu nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng bách hóa tổng hợp, gia dụng, thời trang may mặc... Trong phiên Tết, chợ Lồ bày biện các loại hàng hóa phục vụ người dân mua sắm, từ bánh mứt, gạo nếp, gà, lá dong, đào, quất đến các mặt hàng chăn, ga, gối, đệm, thiết bị điện tử - điện lạnh...

Ngoài chợ Lồ, ở cùng đất Mường Bi còn có phiên chợ Lỗ Sơn. Nơi đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, như thường lệ bà con sẽ đến họp chợ phiên và mua sắm Tết vào ngày thứ hai của tuần áp Tết. Khu vực họp chợ còn khá sơ sài, chủ yếu là các lán, các sạp hàng được dựng bằng tre, nứa. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chợ kém đi phần tấp nập bởi người dân đến chợ cũng rất rộn ràng, hàng hóa phục vụ dịp Tết rất phong phú.

 cho tet muong bi dong nghit nguoi, vui choi, van tap nap mua, ban hinh anh 2

Dòng người tấp nập xuống chợ phiên 

Ấn tượng đặc biệt ở phiên chợ Tết Lỗ Sơn là không khí hân hoan sắm sửa đón Tết của người dân vùng sâu, vùng xa. Bà con từ vùng Gia Mô trở ra, Do Nhân trở vào xem chợ Tết giống như điểm hẹn để có thể gặp gỡ, tâm tình. Đây cũng là nơi người làng trên, xóm dưới có dịp hàn huyên, thăm hỏi sức khỏe, sẻ chia cuộc sống, tình hình mua sắm Tết đến đâu, đón Tết như nào...

Nếu các phiên chợ theo định kỳ thường tan khá sớm, tầm 10 giờ sáng thì chợ Tết Lỗ Sơn chỉ kết thúc khi trời đã về chiều. Người đi chợ mua sắm chỉ thực sự thỏa mãn khi tay đã xách nặng, xe đạp, xe máy chất lỉnh kỉnh hàng hóa.

Tết đến, người người, nhà nhà đi chơi chợ. Ai cũng háo hức chờ dịp này để diện những bộ cánh mới tinh, thu xếp mọi việc để đi chơi thỏa thích cả ngày. Các mẹ, các chị đem quýt, su su, khoai sọ, tỏi tía... những thứ của nhà trồng bày thành hàng dài trong phiên chợ, miệng luôn nhoẻn cười, xởi lởi mời chào khách ghé thăm. Nhiều du khách cho rằng đã đến huyện Tân Lạc thì dứt khoát phải đi chợ Tết vùng cao. Ở đây, không chỉ đến để tìm những điều mới lạ mà quan trọng là được hòa vào hơi thở, nhịp sống của người bản xứ.

 cho tet muong bi dong nghit nguoi, vui choi, van tap nap mua, ban hinh anh 3

Xuống chợ ngày Tết, bà con còn được tham gia các trò chơi đẩy gậy, kéo co...

Theo anh Bùi Văn Hiển ở xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, cho biết: Bình thường chợ đã đông rồi, vào những ngày Tết còn thu hút khách gấp 5, gấp 10 lần dòng người xuống chợ phiên. Không riêng bà con các vùng đến đây mua bán, trao đổi hàng hóa mà chợ còn hấp dẫn một lượng lớn khách từ nhiều nơi khác đến thăm quan, trải nghiệm nên phiên chợ rất nhộn nhịp và đông vui.

 cho tet muong bi dong nghit nguoi, vui choi, van tap nap mua, ban hinh anh 4

 Những hoạt động văn hóa đánh chiêng ngày Tết cũng được trình diễn ở chợ phiên.

Trên vùng đất Mường Bi rộng lớn, giàu bản sắc văn hóa này còn có nhiều phiên chợ cuốn hút khác như chợ Đông Lai họp 2 phiên vào thứ hai và thứ tư, chợ Ngọc Mỹ, Phú Cường họp vào thứ bảy ... Các phiên chợ sẽ diễn ra gần như không trùng khớp về thời gian giúp có thể khám phá từng phiên một cách đầy đủ, sâu sắc nhất.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý này, du khách hãy đến thăm, dừng chân trải nghiệm, khám phá các phiên chợ Tết để hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán, nét đẹp trong đời sống sinh hoạt của người Mường Bi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con rắn độc hung dữ phun nọc tấn công chủ nhà khi bị phát hiện,...
Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở...
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai...