Thứ Ba, ngày 19/11/2019 13:22 PM (GMT+7)

Nói thì bảo quá, nhưng thầy giáo này nuôi gà mà để ra được tiền tỷ

authorMinh Ngọc Thứ Ba, ngày 22/10/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có đời sống kinh tế khá giả. Ngôi biệt thự đẹp long lanh trông cứ như "biệt phủ" của gia đình anh Tuấn cũng xây được nhờ tiền lãi từ nuôi gà thả vườn...

   

Với việc thả nuôi đàn gà trên 3.000 con, trồng cây ăn quả như na, bưởi, cam trên vườn đồi, nuôi cá trong ao...mỗi năm thầy giáo Tuấn cũng  có tổng nguồn thu nhập được trên 500 triệu đồng, trong đó chủ yếu đến từ nuôi gà thả vườn. Gà thả vườn anh Tuấn nuôi có chất lượng thơm, ngon, chắc thịt nên được nhiều người ưa chuộng.

Anh Tuấn kể, ngoài những giờ lên lớp ở trường, anh lại tất bật với đàn gà hàng nghìn con mỗi lứa được thả ở vườn của gia đình mình.

 noi thi bao qua, nhung thay giao nay nuoi ga ma de ra duoc tien ty hinh anh 1

Sau giờ lên lớp, thầy giáo Lê Anh Tuấn lại bận rộn với đàn gà hơn 3.000 con của gia đình. Ảnh: Minh Ngọc.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Tuấn thổ lộ: "Thú thực, sống ở xã Quang Sơn có nhiều nông dân tỷ phú từ chăn nuôi tôi cũng sót ruột. Dù yêu nghề đến đâu nhưng làm nhà giáo thì đến bao giờ mà giàu được. Thế nên tôi cũng phải học hỏi anh em trong làng ngoài xã để làm thêm kinh tế. Nhà có vườn rộng, thế là tôi xác định làm thêm nghề nuôi gà thả vườn".

Anh Tuấn cho biết “Gia đình hiện có tổng cộng gần 1.500m2 đất vườn, đồi của bố mẹ để lại, ban đầu tôi chỉ nuôi 100 con gà, kết hợp trồng cây ăn quả. Sau đó, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà thả vườn và đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi gà thả vườn ở một số mô hình lớn của tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang. Khi đã tự tin, tôi tăng số lượng gà thả vườn mỗi lứa nuôi lên hàng ngàn con...cho bõ công chăm sóc...".

 noi thi bao qua, nhung thay giao nay nuoi ga ma de ra duoc tien ty hinh anh 2

Thầy giáo Lê Anh Tuấn tự tin với nghề tay trái là nuôi gà thả vườn với số lượng lớn.

Hiện tại, với đàn gà trên 3.000 con, anh Tuấn nuôi chủ yếu nuôi 5 giống gà: gà lai chọi, gà ta lai, gà Dabaco, gà Phùng, gà Huỳnh Đế. Mỗi năm anh Tuấn xuất bán 6 lứa gà, mỗi lứa trên 2 tấn gà (khoảng trên 1.000 con), “Nhờ thả nuôi nhiều lứa lớn, nhỏ khác nhau nên luôn có gà thịt thương phẩm cung ứng ra thị trường ”, anh Tuấn chia sẻ.

Về nguồn thức ăn cho đàn gà của mình, anh Tuấn cho biết “Nuôi gà thả vườn phải rất hạn chế khi sử dụng thức ăn công nghiệp, chuồng gà phải rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, vừa bảo đảm cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Khi phân gà bám vào vỏ trấu lúc quét dọn đảm bảo sạch sẽ hơn”. 

Thức ăn cho đàn gà ta được anh Tuấn chia ra từng khẩu phần rất hợp lý và khoa học, khi gà 21 ngày tuổi anh Tuấn cho gà ăn thức ăn hỗn hợp, gà đến 30 ngày tuổi chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay. Để gà luôn được khỏe mạnh, phải thường xuyên bổ sung rau xanh để cung cấp vitamin và chất xơ cho đàn gà.

 noi thi bao qua, nhung thay giao nay nuoi ga ma de ra duoc tien ty hinh anh 3

Ngôi biệt thực đẹp long lanh giữa miền quê trung du Vĩnh Phúc của gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn được xây mới rộng rãi, sang trọng. Anh Tuấn cho biết, ngôi nhà này là số tiền tích góp được sau nhiều năm nuôi gà thả vườn. Ảnh: Minh Ngọc.

Nói thêm về nuôi gà thả vườn, anh Tuấn cho biết, với cách làm nuôi gối đầu, vì vậy cứ 2 tháng xuất bán 1 lứa nên luôn có gà bán, có thời điểm không có gà để cung cấp ra thị trường. Đối với gà con mới nhập, anh cho vào chuồng úm, giữ nhiệt độ thích nghi và diện tích phù hợp trong suốt 1,5 tháng trước khi thả ra vườn, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc xin và tiêm phòng dịch bệnh.

Với kinh nghiệm 12 năm nuôi gà thả vườn, anh Tuấn cho biết “Để đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, điều đầu tiên phải đảm bảo chất lượng con giống, bên cạnh đó phải xử lý môi trường, chuồng trại an toàn, sạch sẽ, tiếp đến là phải biết lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giống gà để đảm bảo tốt vi lượng đạm và chất xơ cho đàn gà”.

 noi thi bao qua, nhung thay giao nay nuoi ga ma de ra duoc tien ty hinh anh 4

Với hơn 1.000 con gà thả vườn mỗi lứa, anh Tuấn thả nuôi 5 loại gà thuộc loại gà ngon nhất trên thị trường hiện nay...

Cũng theo anh Tuấn trong nuôi gà thả vườn, gặp khó khăn nhất đó là khi điều trị bệnh cầu trùng cho gà, “Bệnh cầu trùng ở gà thường bùng phát nhanh khi thời tiết ẩm ướt, đồng thời tồn tại rất dai dẳng, bệnh cầu trùng có tính lây lan cao”.

 noi thi bao qua, nhung thay giao nay nuoi ga ma de ra duoc tien ty hinh anh 5

Theo thầy giáo Tuấn, khâu úm gà con và nuôi gà ở giai đoạn 21 ngày tuổi rất quan trọng.

Nhận định về thị trường hiện nay, anh Tuấn chia sẻ “Gà thả vườn có thời gian nuôi kéo dài hơn nhưng chuồng trại đơn giản, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Bù lại giá thành thức ăn giảm hơn, giá bán của gà thả vườn cao hơn giá gà công nghiệp. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ mở rộng thêm chuồng trại để nhân rộng đàn gà, tiếp tục cung ứng cho thị trường ở một số địa phương lân cận”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thầy giáo Lê Anh Tuấn Anh luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phong trào hoạt động của nhà trường, nhất là các phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn cho các hộ nông dân trong xã học tập, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận
Dân mạng đang sôi sục lôi kéo xới tung mọi ngõ ngách để tìm thằng nhà báo của bài báo này
Bình luận có 0 phản hồi
Thằng viết báo này đúng là óc chó k biết làm phép tính
Bình luận có 0 phản hồi
Bài viết rất bổ ích. Mong nhà báo mai sau đừng viết nữa. Như cc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động...
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc...
Màu xanh đã bắt đầu trải rộng trên những cánh đồng lúa vụ mùa đã...