Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 21:58 PM (GMT+7)

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

authorVăn Long Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

   

Xen canh nhiều cây trồng

Từ TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), phóng viên xuôi theo con đèo Dran uốn quanh những triền đồi như một dải lụa. Những ngày giáp tết cũng là thời điểm người dân địa phương đang hối hả thu hoạch nông sản mà mình chăm sóc quanh năm. Dừng xe tại thị trấn Dran (huyện Đơn Dương), phóng viên tìm đến thôn Phú Thuận 2, nơi có 2,5ha đất của gia đình ông Nguyễn Quý trồng đủ các loại cây như cà phê, xoài, quýt, hồng vuông, ca cao…

 tren trong xen nhieu loai cay, duoi phu lac dai, dan o day lai to hinh anh 1

Ông Nguyễn Hoàng Vũ bên những cây quýt đường trong vườn của mình.  Ảnh: V.L

"Đây là cách làm mới của người dân nhằm khắc phục tình trạng đất dốc, thiếu nước cũng như giảm tình trạng nông sản mất giá khiến người dân mất trắng nếu chỉ chuyên canh một loại cây”.

Ông Đặng Trung

Ông Quý chia sẻ với phóng viên rằng, từ 2,5ha của gia đình mình, ông đã quyết định đa dạng hóa các loại cây trồng trên cùng một diện tích đất. “Những năm gần đây, dù giá cà phê có giảm, tuy nhiên tại địa phương diện tích cà phê vẫn còn rất lớn. Gia đình tôi chưa thể mạo hiểm phá bỏ hoàn toàn cà phê để trồng một loại cây trồng khác dù mỗi năm chỉ lãi 30 - 35 triệu đồng. Tuy nhiên, cà phê trong vườn vẫn là cây chủ lực, bên cạnh đó, tôi còn trồng thêm xoài, hồng ở bờ ranh với khoảng cách phù hợp. Xen trong vườn cà phê, tôi chọn nhiều điểm phù hợp để trồng quýt đường, ca cao. Kết quả là cuối năm, tôi thu được nhiều nông sản với sản lượng cao, giá thành ổn định do phân bổ thời gian chăm sóc từng loại cây hợp lý” - ông Quý tiết lộ.

Được biết, từ tháng 4 - 6 âm lịch, ông Quý bắt đầu thu hoạch xoài, với sản lượng khoảng 10 tấn và giá bán 25.000 đồng/kg. Tiếp theo, đến tháng 7 lại thu hoạch hồng với sản lượng hơn 10 tấn, giá bán từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Cuối cùng, ông Quý tiếp tục thu hoạch cà phê, quýt đường, ca cao. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình ông Quý thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha.

Cũng giống như gia đình ông Quý, anh Nguyễn Hoàng Vũ (thôn Phú Thuận, thị trấn Dran) cũng canh tác 2,5ha với các loại cây như cà phê, hồng vuông, quýt đường, bơ, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

Anh Vũ cho hay, cách đây 15 năm, gia đình cũng trồng chuyên canh cà phê như những gia đình khác tại địa phương. Tuy nhiên, giá cả cà phê bất ổn, xuống thấp khiến cuộc sống của gia đình anh trở nên khó khăn. Nhận thấy một số mô hình trồng xen canh trên địa bàn hiệu quả nên anh Vũ đã đến học hỏi rồi mua giống bơ, hồng, quýt đường về trồng xen trong vườn nhà để tăng thu nhập trên cùng một diện tích.

“Chăm sóc cà phê cả năm, với đủ các công đoạn mà cuối năm mới có thu, tết nhất đến rồi tiền đầu tư, trăm thứ phải lo, cuối cùng lời chả được là bao. Bây giờ, nhờ có hồng vuông, bơ, quýt đường mà gia đình tôi có thu nhập khá. Cuối năm, tôi vẫn lời được hơn 100 triệu đồng. Mùa hồng vừa rồi, được mùa lại được giá nên tôi phải thuê thêm 3 lao động thời vụ để hái, đảm bảo chất lượng khi bán cho các thương lái. Theo tôi, tại Đơn Dương, khí hậu cũng mát mẻ, đất đai màu mỡ mà lại có nguồn nước dồi dào, vì vậy người dân cần phát huy những lợi thế đó để làm giàu trên mảnh đất của mình” - anh Vũ chia sẻ.

Hướng đi tất yếu

Nói về phương pháp trồng xen canh của người dân địa phương, ông Đặng Trung - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Dran cho biết, đây là cách làm mới của người dân. Từ một số hộ dân trong vùng làm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, những mô hình như của ông Quý hay anh Vũ đã được lan rộng, người dân trong vùng tìm đến học hỏi.

“Đây là hướng đi tất yếu, đáp ứng yêu cầu đa dạng về sản phẩm của thị trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, đây là cách làm mới của người dân nhằm khắc phục tình trạng đất dốc, thiếu nước cũng như giảm tình trạng nông sản mất giá khiến người dân mất trắng nếu chỉ chuyên canh một loại cây” - ông Đặng Trung thông tin.

Ông Nguyễn Quý cũng chia sẻ, việc trồng xen canh mang lại hiệu quả lớn, tuy nhiên người làm phải phân chia khoảng cách sao cho hợp lý, chọn điểm trồng cây phù hợp. Ví dụ, cà phê là loại ưa ánh sáng trung bình, vì vậy khi trồng cây cao hơn như quýt, hồng phải phân chia phù hợp, hài hòa đủ ánh sáng cho cả ba loại cây.

Hơn nữa, bên dưới mặt đất, ông Quý còn trồng phủ lạc dại, điều này giúp mặt đất được bảo vệ, không bị xói mòn. Bên cạnh đó, lạc dại còn giúp cố định đạm cho đất rất tốt, là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật phát triển, làm cho đất tốt, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 27/2: Theo khảo sát của PV Dân Việt, một số địa...