Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 21:57 PM (GMT+7)

3.000 ngôi nhà bị mưa đá, mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn

authorKhương Lực Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

   

Do ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, chiều và đêm ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa rào và dông lốc kèm theo 3 đợt mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5 - 3 cm, có nơi lớn hơn 5cm đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 3.000 ngoi nha bi mua da, mung 1 tet bo truong nnptnt kiem tra khan hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực tế tại nhà dân bị thiệt hại do mưa đá. Ảnh: Thu Cúc

 3.000 ngoi nha bi mua da, mung 1 tet bo truong nnptnt kiem tra khan hinh anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường động viên những hộ dân bị thiệt hại. Ảnh: Thu Cúc

Theo báo cáo nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt hại cho 3.280 ngôi nhà với mức độ hư hỏng trên 50% mái nhà. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; huyện Chợ Mới 568 nhà, huyện Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các địa phương đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục. Trong đêm 24/1, tỉnh đã họp khẩn cấp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo ổn định đời sống người dân. Đồng thời, trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Bạch Thông, Ngân Sơn.

Nhằm đảm bảo mọi người dân đều có Tết và sớm ổn định cuộc sống, chính quyền các địa phương bị thiệt hại chủ động khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ”, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt đối với những hộ bị hỏng toàn bộ mái nhà di chuyển tới nhà người thân gần nhất, nhà họp thôn,... đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân ngay trong đêm 30 Tết.

 3.000 ngoi nha bi mua da, mung 1 tet bo truong nnptnt kiem tra khan hinh anh 3

Không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở, đảm bảo mọi người đều có Tết. Ảnh: Thu Cúc

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Kạn trong việc khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra đối với nhân dân.

 3.000 ngoi nha bi mua da, mung 1 tet bo truong nnptnt kiem tra khan hinh anh 4

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Thu Cúc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục cấp bách, đảm bảo ổn định sớm nhất đời sống nhân dân, mọi nhà đều có Tết và tổng hợp thiệt hại báo cáo Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai. Trong ngày, Bộ trưởng đã trực tiếp dẫn đoàn công tác đi kiểm tra, thăm hỏi và động viên những hộ dân bị thiệt hại tại huyện Bạch Thông (Bắc Kạn).

Trong ngày 24-25/01/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá tại một số tỉnh phía Bắc.

Theo báo cáo của các tỉnh, TP.Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã kịp thời động viên, chia sẻ trước...