Tin tứcmui ten tab

Những điều cấm tại “tâm dịch” virus Corona Sơn Lôi – Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, ngày 14/02/2020, 13:36

UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định nhiều điều cấm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho vùng “tâm dịch” virus Corona tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Tính đến sáng 14/2, Việt Nam ghi nhận 16 người nhiễm virus Corona (Covid-19). Trong đó, tại tỉnh Vĩnh Phúc có tới 11 trường hợp. Riêng tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 5 trường hợp xác định dương tính với Covid-19, đặc biệt có gia đình cả 4 người cùng nhiễm bệnh.

 nhung dieu cam tai “tam dich” virus corona son loi – vinh phuc hinh anh 1

Mọi hoạt động ra vào của người dân tại “tâm dịch” virus Corona Sơn Lôi – Vĩnh Phúc được kiểm soát nghiêm ngặt

Để khống chế và dập dịch, bắt đầu từ ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định phong tỏa địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian dự kiến là 20 ngày.

Theo quyết định, khu vực được cách ly sẽ cấm các hoạt động ra, vào khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; Cấm tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự hoặc lôi kéo, kích động người khác có hành vi gây mất an ninh, trật tự; Cấm mang các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào khu vực.

Không đưa động vật, hàng hóa, vật phẩm có khả năng lây truyền bệnh dịch ra khỏi vùng dịch.

Nội dung quyết định cũng nêu rõ, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra vào khu vực cấm tạm thời.

Hiện lực lượng công an, quân đội, y tế… đã lập nhiều chốt chặn xung quanh xã Sơn Lôi để kiểm soát hoạt động đi lại của người dân nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Người dân trong xã chỉ được đi vào và không được phép đi ra, còn người dân ở những xã khác không được phép vào bên trong xã Sơn Lôi.

 nhung dieu cam tai “tam dich” virus corona son loi – vinh phuc hinh anh 2

Nhiều chốt chặn được dựng lên tại các tuyến đường đi xung quanh xã Sơn Lôi

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thực hiện hỗ trợ cho người bị cách ly y tế, người bị kiểm soát ra vào và người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các vùng có dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, mức hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung và 40.000 đồng/người/ngày đối với người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ: 200.000 đồng/người/ngày làm việc; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết.

Liên quan đến quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện UBND huyện Bình Xuyên cho biết, sẽ có khoảng 2.800 hộ với 10.641 nhân khẩu của xã Sơn Lôi được cách ly. Bất kỳ người dân nào cũng không được phép ra vào khu vực, kể cả người đang công tác tại cơ quan nhà nước thuộc địa bàn xã Sơn Lôi cũng phải cho nghỉ tạm.

“Các phương án liên quan đã được tính toán rất kỹ lưỡng, xã Sơn Lôi đang xây dựng kế hoạch để thực hiện việc cung cấp nhu yếu phẩm”, vị cán bộ huyện Bình Xuyên nói.

Việt Nam Trung Quốc Thế giới

Triệu Quang

Những điều cấm tại “tâm dịch” virus Corona...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS